หนัง

IRIS

บทวิจารณ์ของนักวิจารณ์สำหรับ IRIS

การทำงานร่วมกับเดวิดพี่ชายของเขา (ซึ่งเสียชีวิตในปี 2530) อัลเบิร์ตเมย์เลสนักเขียนสารคดีผู้ล่วงลับผู้ล่วงลับได้สร้างGrey Gardens and Salesmanซึ่งเป็นผลงานชิ้นเอกที่

เป็นแก่นสารของภาพยนตร์อเมริกันสองเรื่อง จากการเปรียบเทียบภาพยนตร์เรื่องสุดท้ายของเขาIrisรู้สึกได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น จากนั้นอีกครั้งเนื่องจากภาพยนตร์เรื่องนี้เกี่ยวข้องกับแฟชั่นซึ่งอาจจะเป็นไปตามที่ควรจะเป็น

ในอุตสาหกรรมที่ไม่แน่นอนที่สุดนี้ Iris Apfel ชาวนิวยอร์กซึ่งมีชื่อเสียงในเรื่องแว่นตาขนาดใหญ่และเครื่องประดับชิ้นโตที่สลับซับซ้อนของเธอได้ยืนหยัดทดสอบกาลเวลาอย่างแน่นอน เมื่ออายุ 93 ปีเธอยังคงปรากฏตัวในเครื่องสำอาง Mac และเป็นศาสตราจารย์เยี่ยมที่มหาวิทยาลัยเท็กซัสออสติน บ่อยครั้งที่เธอได้รับเครดิตว่าเป็นจุดเริ่มต้นของความสนใจของสื่อในรูปแบบขั้นสูงซึ่งเป็นเทรนด์ที่เพิ่งถูกเน้นในสารคดีและบล็อกที่มีชื่อเดียวกัน  เธอไม่มีความสุขที่จะพูดคุยเรื่องสิ่งทอและการบูรณะที่ทำเนียบขาวซึ่งเธอทำงานให้กับประธานาธิบดีเก้าคน ได้แก่ ทรูแมนไอเซนฮาวร์เคนเนดี้จอห์นสันนิกสันฟอร์ดคาร์เตอร์เรแกนและคลินตัน เมื่อคาร์ลสามีวัย 100 ปีของเธอพึมพำอย่างยั่วเย้าว่า“ แจ็กกี้เป็นตัวปัญหา” เกี่ยวกับนางเคนเนดีผู้ล่วงลับภรรยาของเขาที่ล่วงลับไปแล้ว 67 ปี“ เราไม่ควรพูดถึงเรื่องนี้” คนในวงการแฟชั่นเช่นช่างภาพ Bruce Weber ปรากฏตัวขึ้นอย่างมีมารยาทเพื่อใช้คำต่างๆเช่น “กระบวนการ” และแจ้งให้ผู้ชมทราบว่า Iris เป็นอัจฉริยะซึ่งอาจพิสูจน์ได้ว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจสำหรับความไม่ลงตัวในธุรกิจของเธอแรงดึงดูดและแม่เหล็กดึงดูดเกี่ยวกับ Iris Apfel เธอเป็นคนฉลาดและตลกและหน้าด้านพอที่ผู้ชมจะได้เห็นชีวิตที่มีสิทธิพิเศษและตู้เสื้อผ้าแบบวอล์กอิน นอกจากนี้ยังมีบางสิ่งที่ต่อต้านแฟชั่นน่ายกย่องเกี่ยวกับแฟชั่นของเธอด้วยพื้นผิวและรูปแบบที่บ้าคลั่งและการต่อรองราคาขายที่สับสน ดูหนัง

“ ฉันแค่เดินไปรอบ ๆ เพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายในงานศพ” เธอถาม คุณเดินสาวอย่างที่เธออาจพูดเอง

Maysles ผมขาวและเหมือนนางฟ้านั่งอยู่ที่มุมหนึ่งอย่างสงบเสงี่ยมในเสื้อผ้าสีเข้มเพื่อไม่ให้วัตถุเสียสมาธิ เขาไม่เคยหยุดถ่ายทำแม้ว่าไอริสจะพูดกับเขาโดยตรง หากเธอเป็นตำนานในโลกแห่งแฟชั่นและสไตล์ Maysles ก็เป็นตำนานที่ยิ่งใหญ่ในโลกของสารคดีซึ่งเป็นหนึ่งในบรรพบุรุษผู้ก่อตั้งขบวนการ Direct Cinema ภาพยนตร์สารคดีไร้คำบรรยายสายพันธุ์อเมริกันที่เริ่มฉายใน ในช่วงปลายทศวรรษที่ 1950 ด้วยการใช้กล้อง 16 มม. น้ำหนักเบาและการบันทึกเสียงโดยตรงอัลเบิร์และพี่ชายของเดวิดผู้ที่เสียชีวิตในปี 1987 ทำให้บางส่วนของภาพยนตร์ที่มีชื่อเสียงที่สุดในสารคดีศีล – Gimme Shelter , สีเทาสวน , พนักงานขาย ทั้งคู่ได้รับการฝึกฝนเป็นนักจิตวิทยาก่อนที่จะถ่ายทำดูหนังออนไลน์

ภาพยนตร์ของพวกเขาเป็นภาพยนตร์ที่เป็นต้นฉบับมีความละเอียดอ่อนมีความเข้าใจและปกป้องมนุษยชาติอยู่เสมอแม้ว่าจะมีการโต้เถียงกันก็ตาม ไอริสเสนอการประชุมของวิญญาณแห่งเครือญาติซึ่งเป็นการเฉลิมฉลองความคิดสร้างสรรค์ในรูปแบบต่างๆIris Apfel เปลี่ยนชีวิตของเธอให้กลายเป็นนิทรรศการเกมการตกแต่งตัวเองที่ทำด้วยอารมณ์ขันและความมุ่งมั่นเพื่อนของเธอคนหนึ่งซึ่งเป็นภัณฑารักษ์ของสถาบันเครื่องแต่งกายที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะเมโทรโพลิแทนกล่าวว่าเธอมีคอลเลคชันเครื่องประดับที่ดีที่สุด 1 ใน 2 ชิ้นในอเมริกา “ แม่ของฉันบูชาที่แท่นบูชาของเครื่องประดับ” Apfel กล่าว คำแนะนำของเธอคือซื้อชุดสีดำเรียบๆและเครื่องประดับ ดูเหมือนว่า Iris จะไม่ได้ฟังภาคแรก ความรู้สึกของสีของเธอระเบิด – ไม่มีวงใดเลยที่มีเพียงหนึ่งเดียว อพาร์ทเมนต์ของเธอในนิวยอร์กและปาล์มบีชและโกดังในลองไอส์แลนด์เต็มไปด้วยชุดหลายพันชุดที่เธอใส่มาตลอดชีวิตซึ่งส่วนใหญ่แหกกฎแฟชั่นทั้งหมด “ฉันไม่มีกฎเพราะฉันมักจะทำลายพวกเขา”เธอเริ่มที่จะให้มันทั้งหมดไปแล้ว เราเห็นนักอนุรักษ์จากพิพิธภัณฑ์ Peabody Essex ในเมือง Salem ซึ่งเป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์หลายแห่งที่จัดแสดงชุดของเธอบรรจุชิ้นส่วนที่มีค่าที่สุดของเธอสำหรับการขนส่งApfel เป็นนักออกแบบตกแต่งภายในก่อนที่เธอจะพบกับคาร์ลสามีของเธอ เธอรู้สึกหงุดหงิดเมื่อไม่สามารถหาผ้าที่เห็นในหัวได้ดังนั้นเธอและคาร์ลจึงเริ่มต้น Old World Weavers ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการผลิตและจัดหาผ้าที่ทำซ้ำอย่างแท้จริงในช่วง 400 ปีที่ผ่านมาหนังhd